รีวิวหนัง Jackie 2016

Jackie หนังชีวประวัติ เรื่องจริง ที่มาพร้อมกับดราม่า

การพลิกบทบาทครั้งสำคัญในชีวิตการแสดงของ “นาตาลี พอร์ตแมน” Jackie ในบท “แจ็กเกอลีน เคนเนดี” กับเหตุการณ์การลอบสังหาร “จอห์น เอฟ. เคนเนดี” ทำให้เธอกลายเป็น “ตัวเต็ง” เข้ารับการเสนอชื่อรางวัลออสการ์อีกครั้ง

Jackie

บท“แจ็คเกอลีน เคนเนดี้” ส่งให้นาตาลีแสดงความซับซ้อนหลายมิติ อย่างหนึ่งคือฉากในที่สาธารณะ เธอต้องแสดงให้ภายนอกออกมาไม่ตรงกับความรู้สึกข้างใน แต่เมื่อเข้าโหมดเป็นส่วนตัวก็สามารถแสดงออกได้ตามปรารถนา โดยทั้งหมดทุกฉากจะต้องคงความสง่างามของเธอไว้ด้วย ซึ่งมันยากมากๆ ที่จะหานักแสดงเข้าถึงบทบาทเช่นนี้ แต่นาตาลีทำได้ และทำได้ดีกว่าใน “Black Swan”

“Jackie” เป็นหนังภาษาอังกฤษเรื่องแรกของผู้กำกับชาวชิลี “ปาโบล ลาร์ราอิน” “No” คือหนังเรื่องที่สี่ซึ่งเป็นหนังการเมืองผลงานชิ้นโบว์แดงที่สุดของเขา ได้รับรางวัลหนังรางวัลหนังยอดเยี่ยมที่เทศกาลหนังเมืองคานส์ ปี 2012 และยังได้เข้าชิงรางวัลออสการ์ ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยมอีกด้วย “แจ๊คเกอรีน” เคนเนดี หรือ “แจ๊คกี” เป็นสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งของสหรัฐฯ ที่นำสีสันมาสู่ทำเนียบขาวในช่วงที่เคนเนดีเป็นประธานาธิบดี

แจ๊คกี ได้รับการโหวตให้เป็น 1 ใน 10 สตรีที่แต่งกายดีที่สุดในโลก รวมถึงเป็นสตรีหมายเลขหนึ่งคนเดียวของสหรัฐฯ ที่สามารถคว้ารางวัล Emmy Awards จากรายการ The White House Tour ในปีเดียวกัน ในวันที่ 22 พฤศจิกายน 1963 คนทั้งอเมริกาจดจำ แจ๊คเกอลีน เคนเนดี้ แบบไม่มีวันลืม เมื่อเธอ นั่งเคียงข้างสามีเธอ ในรถเปิดประทุนขับวนไปทั่วเมืองดัลลัส ตอนที่ “เจ.เอฟ.เค” ถูกยิง ชุดไหมพรมสีชมพูของแจ๊คกี้ เปรอะไปด้วยเลือดของสามี แต่เธอไม่ยอมทิ้งชุดนี้

แม้แต่ตอนที่ “ลินดอน จอห์นสัน” ปฏิญานคนเป็นประธานาธิปดีคนใหม่ มีคนถามถามว่าเธอต้องการชุดใหม่ไหม? เธอปฏิเสธพร้อมกล่าวว่า “ไม่ ฉันต้องการให้พวกเขาเห็น ว่าพวกเขาทำไรกับ “แจ็ค” (จอห์น เอฟ เคนเนดี้) ลงไป ตอนนี้ ชุดนั้น ถูกเก็บไว้ที่ องค์การบริหารจดหมายเหตุและบันทึกแห่งอเมริกา แต่หมวกสีชมพูที่เธอใส่ หล่นหายไปตั้งแต่วันลอบสังหารและไม่เคยมีใครเจออีกเลย หนังเล่าเรื่องอย่างเรียบง่าย ในบรรยากาศที่สะท้อนความย่อยยับของหัวใจที่แหลกสลาย อันเป็นความตั้งใจของผู้กำกับ ที่ต้องการให้หนังออกมาแนวนี้ เสริมด้วยดนตรีประกอบภาพยนตร์จาก “มิก้า เลวี” ที่ฟังแล้วหดหู่ เศร้าหมอง ทำให้การแสดงของ “นาตาลี” ตึงเครียดและกดดันคนดูมากยิ่งขึ้น

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s